Nguyên tắc ăn uống cho người bị viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh hay gặp ở nam thành niên, thường do viêm đường tiết niệu, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn… mà dẫn tới. Viêm tuyến tiền liệt có thể chia thành 2 loại: cấp tính và mạn tính.

Cellulose-Foods7

Thức ăn có chứa Cellulose tốt cho người bị viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường có triệu chứng toàn thân như sốt cao, rét run, đau mỏi toàn thân, ăn uống giảm, đau đầu, bí đại tiện, tinh thần mệt mỏi, mất sức, trường hợp do nhiễm khuẩn ngược dòng từ dưới lên có thể trước khi có các triệu chứng bệnh toàn thân: có các triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu đau và có thể tiểu máu, tiểu nhỏ giọt. Người bệnh cảm thấy đau trướng phần bụng dưới, đồng thời lan tỏa về phía phần hông, dương vật và phần đùi, khi đi ngoài trong trực tràng có cảm giác không thoải mái hoặc đau. Thăm khám trực tràng có thể sờ thấy tuyến tiền liệt sưng to, khi sờ đau rõ rệt, sốt, nếu có mủ thì có thể xuyên rách vỡ từ niệu đạo sau, trực tràng chảy ra mủ loãng kèm có dịch mủ thối, nếu tổn thương tới niệu đạo mủ có thể chảy ra từ miệng vết thương.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính trạng thái nặng nhẹ khác nhau, nói chung người bệnh thường có cảm giác đau hoặc khó chịu, đau lan tỏa phần hậu môn trực tràng, đồng thời có thể tiểu buốt, tiểu đau, tiểu nhiều lần, thường kèm tinh thần mệt mỏi, eo lưng đau mỏi, di tinh, xuất tinh sớm, ngoài ra có thể kèm theo viêm thận bể thận, viêm khớp, viêm thần kinh…

Theo Đông y nếu niệu đạo có chất phân tiết và trường hợp tiểu nhói đau vẫn thuộc phạm trù triệu chứng lâm, nếu tuyến tiền liệt hình thành mủ thì thuộc huyền ung. Bệnh này do nóng ẩm độc gây bệnh bức xuống bụng dưới, ngăn kết không tan, dẫn tới kinh lạc ngăn cách, khí huyết ngưng trệ, khí hóa của bàng quang không thông mà thành.

Nguyên tắc ăn uống:

Viêm tuyến tiền liệt là do nóng ẩm độc gây bệnh ứ trệ ở bụng dưới dẫn tới, do vậy nên chọn thức ăn tính thiên về mát như lê tươi, cam, mía, chuối tiêu, rau cần…

Người bệnh nên uống nhiều nước, qua bài tiểu xung rửa đường tiểu vi khuẩn không ngừng lưu sinh sôi.

Người bệnh viêm tiền liệt tuyến nên giữ thông đại tiện, do vậy nên ăn nhiều thức ăn có xellulo hoặc có tác dụng nhuận tràng như rau cần, cải củ, lê tươi, chuối, mật ong…

Không ăn các thức ăn cay, các chất kích thích, thức ăn mỡ nhớt, nướng rán, nếu không có thể giúp nhiệt sinh hỏa, tăng nặng trạng thái chứng bệnh của bệnh này.

Nếu dùng các thức ăn thấm nhẹ, thông ẩm hoặc có tác dụng lợi tiểu như trà xanh, đậu đỏ, đậu xanh, ý dĩ nhân, xa tiền tử… có thể khiến cho nóng ẩm tiết xuống.

Các tin khác