Xạ trị trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến có thể tăng nguy cơ ung thư trực tràng và bàng quang

Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học thuộc Trung tâm Ung thư Michigan mới phát hiện ra điều trị xạ trị ở những bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến có khả năng tăng nguy cơ gây ung thư trực tràng và bàng quang ở nam giới.
ung-thu-tuyen-tien-liet

Ung thư tuyến tiền liệt. (Ảnh minh họa)

Trong nghiên cứu, Giáo sư – tác giả của nghiên cứu Kethleen A. Cooney và cộng sự cho biết “Nhìn chung, khả năng bị ung thư rất thấp khi xạ trị ở vùng này. Tuy nhiên chúng tôi vẫn ghi nhận được dấu hiệu của ung thư trực tràng và bàng quang ở một số trường hợp.” Nghiên cứu này đã được công bố lần đầu tiên tại Hội nghị thường niên về ung thư ở Mỹ trong thời gian qua.  Trong đó 441 nghìn người được chẩn đoán xác định là ung thư tiền liệt tuyến trong thời gian 1992-2010 trong một nghiên cứu giám sát, dịch tễ và đưa ra kết quả cuối chương trình (chương trình SEER – Surveillance, Epidemiology and End Results) nhằm đánh giá và phát hiện ung thư thứ phát mới xuất hiện.

Trong ung thư tiền liệt tuyến, xạ trị là một phương pháp điều trị chính cho những trường hợp không còn khả năng phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến hoặc trong chỉ định của bác sỹ nhằm hỗ trợ trước phẫu thuật. Theo tác giả của nghiên cứu thì ung thư tiền liệt tuyến có tiên lượng tốt, thời gian sống có thể kéo dài trên 10 năm nếu được điều trị đúng. Trong nghiên cứu tác giả cũng theo dõi với những bệnh nhân sau 10 năm phát hiện bệnh và xạ trị có khả năng hình thành ung thư khác ở bàng quang và trực tràng.

Các tin khác