Ý dĩ

1405475731-y-di

Ý dĩ

Vị thuốc: Ý dĩ

Tên khác: Bo bo trắng

Tên Latin: Semen Coicis

Tính vị: Vị ngọt, nhạt, tính hơi hàn

Quy kinh: Vào kinh tỳ, phế, thận

Hoạt chất: Coixol, coixenolide, vitamin B1, leucine, lysine, arginine

Dược năng: Lợi tiểu, kiện tỳ, chỉ tả, thanh nhiệt, tán phong thấp

Liều Dùng: 9 – 30g

Chủ trị:

– Trị tê thấp co quắp, viêm ruột, viêm phổi, phù thũng, tiêu chảy, sỏi Thận.

– Tỳ kém biểu hiện như phù, tiểu ít hoặc tiêu chảy dùng Ý dĩ với Trạch tả và Bạch truật.

– Thấp nhiệt giai đoạn đầu do các bệnh về sốt mà các yếu tố bệnh lý là do khí dùng Ý dĩ nhân với Hoạt thạch, Trúc diệp và Thông thảo trong bài Tam Nhân Thang.

– Thấp nhiệt hoặc ứ khí huyết biểu hiện như áp xe phổi và áp xe ruột sùng Ý dĩ nhân với Đông qua nhân, Vi kinh và Đào nhân trong bài Vi Kinh Thang.

-  Ý dĩ còn có tên gọi khác là dĩ nhân, ý dĩ nhân, đây là loại hạt được dân gian biết đến với nhiều công dụng đặc biệt có lợi cho sức khỏe.Hạt ý dĩ có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất, lợi tiểu, cải thiện chứng đái dắt, khó đái đồng thời phòng ngừa các biến chứng u phì đại tuyến tiền liệt.

Kiêng kỵ:

Phụ nữ có thai không nên dùng

Các tin khác